ทำไมเศรษฐี..นับวันตังค์ยิ่งเพิ่ม?

เชื่อว่าหลายคนคงเคยคิดว่า “คนรวย ไม่ต้องทำอะไรหรอก แค่เอาเงินไปลงทุน นั่งๆนอนๆเดี๋ยวเงินก็เพิ่มขึ้นแล้ว แต่คนธรรมดาอย่างเราๆ..แค่จะหาเงินลงทุนยังยากเลย ไม่ต้องพูดถึงโปรเจคลงทุนอะไรหรอก” ทำไมคนรวยถึงได้ทำเงินได้เป็นสิบเป็นร้อยเท่าจากที่มี? ในขณะที่เงินในบัญชีเรานับวันมีแต่จะลดน้อยถ้อยถด เขากับเรามีอะไรที่แตกต่างกันนะ? วันนี้เราจะมาพูดคุยและวิเคราะห์ปัญหานี้กันค่ะ

ต้นทุนที่แตกต่าง แน่นอนว่า..ความแตกต่างขั้นแรกของเศรษฐีกับมนุษย์เงินเดือนอย่างเราๆก็“ต้นทุน”ซึ่งต้นทุนก็แบ่งได้เป็น 2 อย่างใหญ่ๆ คือ เงินทอง และ เส้นสาย

f38528c78528d1ad884025a3ffb5ec05.jpg

01เงินทอง ต้องยอมรับนะว่า เงินไม่เท่ากัน โอกาสก็ต่างกันแล้ว ยิ่งถ้าจะลงทุนอะไรเป็นเรื่องเป็นราว อย่างน้อยคุณต้องมีเงินสักสองสามล้าน เพราะลงทุนนิดๆหน่อยๆเงินปันผลมันก็ไม่ได้มากมาย แล้วเมื่อเอาไปเปรียบเทียบดู..คนรวยเงินหนา ผลตอบแทนของเขาก็ต้องมากกว่าเราอยู่แล้ว

Business-card.jpeg

02 เส้นสาย ก็เป็นธรรมดาอีกนั่นแหละที่ คนมีเงินจะมีเส้นมีสายมากกว่า ภาษิตไทยเขาก็บอกอยู่อะเนอะ ”มีเงินนับเป็นน้อง มีทองนับเป็นพี่” มีเงินก็มีหน้ามีตาในสังคม ใครๆก็อยากทำความรู้จัก ไม่ใช่แค่นั้น..ยุคนี้คนรวยยังต้องเข้าหาคนรวยด้วยกันเลย เพราะทำธุรกิจต้องรู้จักไว้เยอะ ย้อนมองดูตัวเองแปบ..วันๆตอกบัตรเข้างาน พักทานข้าว ตอกบัตรเลิกงาน กลับบ้าน ฉันก็รู้จักแค่ยัยก้อยโต๊ะข้างๆ ป้าอ้วนร้านข้าวแกง แล้วก็ลุงสมหมาย รปภ ล่างตึกไหมล่ะ ..

ต้นทุนไม่เท่ากัน แต่ก็คิดแบบคนรวยได้ไม่ใช่เหรอ..

คนมีเงินแต่ไม่มีความคิดเงินมันก็ไม่งอกเงย ถูกไหม?แล้วสรุปเศรษฐีเขาคิดแบบไหนถึงเพิ่มพูนเงินทองที่มีให้มีมากกว่าเดิม? วันนี้เราจะมาเรียนรู้วิธีคิดแบบเศรษฐีกัน.. มาเปลี่ยนตัวเองให้มนุษย์เงินเดือนที่มีความดั่ง CEO กันค่ะ

01 แนวคิดการบริโภค..

คนส่วนใหญ่เข้าใจว่า คนจนเงินน้อยยิ่งต้องประหยัด แต่ความจริงแล้วไม่เป็นอย่างนั้นนะซิ ..โดยเฉพาะช่วงวัยรุ่นนะ มือถือเปลี่ยนมันทุกปี.. รุ่นไหนออกใหม่..ต่อให้เงินไม่พอซื้อก็ผ่อนเอา เสื้อผ้า..ชอบจังซื้อตอนเซลล์ แต่! ยิ่งลดยิ่งซื้อเยอะ รวมๆมันก็หลายบาทอยู่ดีไหม  ซึ่งคนรวยเขาไม่คิดแบบนั้น ยิ่งรวยยิ่งต้องบริหารเงินทองให้ดี จะใช้จ่ายอะไรก็คิดแล้วคิดอีกให้ได้สิ่งที่ดีที่สุดในราคาที่คุ้มที่สุด หลายคนบอกว่า คนรวยขี้งก แต่นั่น..ทำให้เขายิ่งรวยมากขึ้นนะคุณ แล้วถ้าจะพูดให้ถูก ต้องบอกว่าพวกเขาใช้จ่ายอย่างถูกวิธีต่างหาก

ss3.jpg

02 แนวคิดการลงทุน

ส่วนใหญ่คนที่มีเงินน้อยมักจะกลัวความเสี่ยง ก็แหม..เงินให้บัญชีมี 3 หมื่น ถ้าเอามาลงทุนแล้วเจ๊งจะทำยังไงล่ะ ซึ่งการลงทุน..มันมีความเสี่ยง (โฆษณาไหนๆก็บอก 555) มันเลยกลายเป็นว่า การลงทุนเป็นเรื่องของคนรวยไปซะแล้ว มีแต่คนรวยเท่านั้นที่มีเงินเหลือมาลงทุน นี่ผู้เขียนก็ไม่ได้จะยุให้ใครลงทุนนะ อย่าเพิ่งเข้าใจผิด ..แค่อยากจะบอกว่ายุคนี้..จะออมเงินแบบไหนหรือจะซื้อกองทุนแบบไหนก็มีให้เลือกเยอะแยะ แค่ศึกษาให้ดีหน่อยก็สามารถควบคุมความเสี่ยงให้เหมาะกับที่เราพอรับได้แล้วค่ะ

weath_invest_5.png

03 แนวคิดการศึกษา

คนบางส่วนยังคงมีความคิดที่ว่า การศึกษาเป็นเรื่องของคนมีตังค์ อยากเรียนเหรอ..ไหนล่ะค่าเทอม? แต่เศรษฐีกลับมองว่า การลงทุนในการศึกษาจะได้ผลกำไรงามในอนาคต ผู้เขียนว่ามันก็แปลกอยู่นะ..บ้านเราคนรวยอยากเรียนถูก กระตือรือร้นขอทุนกันเยอะแยะ แต่คนที่มีฐานะไม่ดีเท่าไหร่ โอกาสทางการศึกษากลับยิ่งน้อย พวกที่อยากเรียนก็มี ปล่อยทิ้งชีวิตก็มี การศึกษาอาจจะไม่ได้ให้โอกาสแห่งความร่ำรวย 100% แต่การศึกษาให้ความรู้ ให้ทักษะการเข้าสังคม แถมยังทำให้เราเจอคนมากหน้าหลายตาอีกด้วย.. แบบนี้ไงเศรษฐีถึงให้ความสำคัญกับการเรียนมากๆ

1507081415591540x360.jpg

มนุษย์เงินเดือนอาจหาเงินไม่ได้เท่าเศรษฐี..แต่ถ้าลองเอาแนวคิดเศรษฐีมาใช้ ยิ่งแนวคิดด้านบริโภคเนี่ย ควรรีบปรับใช้ด่วนเลย 555 ก็ไม่แน่ว่าวันหนึ่งเราอาจจะมีเงินเยอะเหมือนเขาก็ได้นะ อ๋อ..แล้วถ้าใครบอกว่าเราจน ให้ตอบไปเลยนะว่า เงินอาจมีน้อย แต่ข้าน้อยก็รวยความคิดเจ้า!555555 เราขอยืนหยัดข้างมนุษย์เงินเดือนเหมือนเดิมนะ ไว้มีแนวคิดอะไรดี ลุยจีน เอามาแบ่งปั่นให้ทุกคนอีกแน่นอนค่ะ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s