สิงห์ปาร์ค @เชียงราย ท่องเที่ยวแนวคิดใหม่..โดนใจชาวจีนและไต้หวัน

อย่างที่ทราบกันดีว่า เมื่อพูดถึงเชียงรายหลายคนคงคิดถึงแค่วัดวาอาราม บ่อน้ำพุร้อน หรือยอดดอยต่างๆ ..หากมีคีย์เวิร์ดคำว่า นักท่องเที่ยวจีน/ไต้หวันบวกเข้าไปหน่อย..เราๆก็คงคิดถึงวัดร่องขุ่นหรือพระตำหนักดำ แต่เมื่อไม่นานมานี้ ผู้เขียนอ่านเจอบทความของคุณแดนนี่..กูรูท่องเที่ยวชื่อด้งชาวไต้หวัน เจ้าของเพจดัง @DannyWenTravelWriter เขียนแนะนำไร่สิงค์ปาร์คผ่านทางเฟสบุ๊ค สำหรับชาวต่างชาติไร่แห่งนี้อาจจะยังไม่เป็นที่คุ้นหูคุ้นตาเท่าไหร่ แต่คุณแดนนี่ก็ดึงความสวยงามประสานเรื่องราวสุดประทับใจของคนงานชาวเขาซึ่งได้รับโอากาสจากสิงห์ จนชาวเน็ตแห่คอมเม้นชื่นชมอย่างลนหลาม..

44.png

“บทความบรรยากาศได้สละสลวยสวยงามไม่แพ้รูปถ่ายในบทความเลยค่า”

“เป็นเรื่องราวดีๆที่น่าประทับใจมากค่ะ”

“ขอบคุณที่ทำให้พวกเราเห็นโลกใหม่ๆนะคะ”

“ขอบคุณเรื่องราวที่คุณพบเจอ..ที่ทำให้คนอ่านอย่างเราอบอุ่นไปกับโลกใหม่ๆ ทำให้เรารู้ว่าควรทำปัจจุบันให้ดีที่สุด ขอบคุณนะคะ”

“ยิ่งพบเจอความลำบากเท่าไหร่ ชีวิตก็ยิ่งมีคุณค่ามากชึ้นเท่านั้น ไม่มีอะไรได้มาง่ายๆ เรื่องนี้ทำให้ผมมีกำลังใจในการใช้ชีวิตมากขึ้ย เยี่ยมครับ”

…แถมเว่ยป๋อสายไทยๆ อย่าง @DearThailand ยังเอาเรื่องนี้ไปขยายต่อ ..ยอดแชร์ถือว่าสูงพอสมควรเลย เรียกว่าช่วยกันปลุกกระแสท่องเที่ยวสิงห์ปาร์คเลยก็ว่าได้

WeChat Image_20180126114845.jpg

33.pngScreenshot_20180126-093454

“ปีที่เเล้วไปเที่ยวไทยมา..สวยมากเลยค่ะ แต่ยังไม่เคยขึ้นบอลลูนเลย”

“ได้เก็บสตรอเบอร์รี่ในไทย แถมยังได้เที่ยวเชียงราย ว้าววว หยุดปีหน้าต้องไปให้ได้ ”

“อยากไปเที่ยวไทย ไปนั่งบอลลูนบ้างจัง นัดเพื่อนดีกว่า..”

“สิงค์ปาร์ทำแบบนี้สร้างความซาบซึ้งในชาวเขาในพื้นที่มากแน่ๆครับ คนที่ไม่เคยไปอาจจะไม่รู้ว่าจริงๆแล้วเมืองไทยสงบร่มรื่นมากนะครับ”

จากตัวอย่างคอมเม้นด้านบนที่ยกมา..คงสะท้อนให้เห็นแล้วว่า ชาวเน็ตฝั่งนู่นประทับใจเรื่องราวการให้โอกาสของไร่สิงห์ปาร์คมากแค่ไหน แถมยังมีอีกหลายเสียงบ่นว่าอยากมาสัมผัสบรรยากาศร่มรื่น อบอุ่นใจแบบนี้บ้าง ..ไม่ต้องบอกก็รู้นะคะว่า ต่อไปไร่สิงค์ปาร์คต้องเป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์คในเชียงรายอย่างแน่นอน

ผู้เขียนว่าเล่าแบบนี้อาจจะไม่เห็นภาพเท่าไหร่ งั้นเราไปอ่านบทความฉบับจริงกันเลยค่ะ ..

2018-011-01.jpg

“เมื่อวันก่อน..ผมตัดสินใจไปเที่ยวเมืองไทยแบบกะทันหันครับ จองตั๋วเครื่องบิน ตั้งเวลาอัดรายการ โทรทัศน์ช่องโปรด แล้วก็เก็บกระเป๋าเดินทาง พอรู้ตัวอีกที 3 ชั่วโมงให้หลัง ผมก็นั่งอยู่มุ่งหน้าไปสนามบินเพื่อไปขึ้นเครื่องไฟล์ตเช้าแล้ว แต่อย่างว่าครับ..อะไรก็เกิดขึ้นได้ พอผมกับเพื่อนพอบินไปถึงเชียงรายจังหวัดเหนือสุดของสยามประเทศ..พวกเราก็เจอสภาพอากาศสุดโหดเลยครับ จากที่อุณหภูมิกำลังดี 28 องศา ก็ลดลงเป็น 13 องศา ไม่มีคนเดินไปมาบนท้องถนน พนักงานตามร้านอาหารก็สวมใส่เสื้อกันหนาวขนเป็ดกันแล้ว แต่ผม..สวมแค่กางเกงขาสั้น หนาวสั่นจนต้องนั่งห่อตัว ในใจก็คิดว่า “มันไม่ใช่อ่ะ ..นี่มันไม่ใช่เมืองไทยที่ผมอยากได้”

2018-011-02.jpg

จากนั้นเราก็ไปเหมารถมาคันหนึ่ง 12 ชั่งโมงแค่ 1500 บาทเองครับ ทีนี่จะไปไหนก็ได้แล้ว อารมณ์แบบมีคนขับส่วนตัว สบายไปอีก ได้ยินว่าตอนนี้ที่ไร่สิงห์ปาร์คเปิดให้เก็บสตรอเบอร์รี่.. ให้ความรู้สึกแปลกไม่เหมือนใครดีนะครับ พวกเราก็ตกลงเส้นทางกับคนขับรถ..แล้วก็มุ่งหน้าฝ่าลมหนาวไปไร่สิงห์ปาร์คทันทีเลย

2018-011-03.jpg

พูดถึงสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมอย่างไร่สิงห์ปาร์ค ผมเองไม่ได้เพิ่งเคยรู้จักนะครับ เพราะเคยมาหลายรอบแล้ว ถือเป็นโชคดีที่ตัวผมเองได้เห็นบรรยากาศของที่นี่ในหลากหลายฤดู ทุกครั้งที่มาก็จะได้ความทรงจำที่สวยงามแตกต่างกันไป ที่พิเศษหน่อยก็คงเป็นบรรยากาศอันเขียวขจีที่ทำให้คนที่ได้มาสัมผัสรู้สึกผ่อนคลายสบายอารมณ์ ทุกสิ่งดูสวยงามไปหมด ไม่ว่าจะเป็นงานศิลปะที่ถูกจัดเพื่อตกแต่ง แมกไม้ สายธาร ตลอดจนท้องฟ้าคราม หรือแม้แต่โค้งน้ำ ที่สะท้อนภาพทำให้ดูเหมือนเป็นวงกลมที่ไม่มีที่สิ้นสุด ไร่ชาขั้นบันไดก็ดูงามตา โพสท่าไปเรื่อยเปื่อย..ถ่ายรูปออกมายังสวยจนใช้เป็นโปสการ์ดได้เลย ผมเองยังรู้สึกเหมือนตัวเองกำลังอยู่ในสวรรค์ของเมืองไทย ให้พูดตามตรงนะครับ..ไม่ว่าจะมาเยี่ยมชมที่นี่ช่วงไหน ชมด้วยตัวเอง หรือชมกับรถนำทัวร์ ไร่สิงห์ปาร์คก็เหมาะสำหรับหนุ่มสาวที่ชอบถ่ายรูปและอัพโหลดขึ้นโซเชียลมีเดียต่างๆ หรือพาครอบครัวมาเที่ยวพักผ่อนก็ดีนะครับ ผมชอบที่นี่มากจริงๆ

2018-011-04.jpg

นอกจากนี้ที่นี่ยังจัดกิจกรรมใหญ่ๆตลอดทั้งปี จนทำให้ภาคการท่องเที่ยวของเชียงรายเติบโตจนกลายเป็นเมืองพัฒนาระดับกลาง แถมยังดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งในและนอกประเทศให้แวะมาเยี่ยมชมอย่างไม่ขาดสาย เมื่อสองปีก่อนที่ผมมาก็อยู่ในช่วงกิจกรรมเทศกาลบอลลูนนานาชาติ (Singha International Balloon Fiesta) พอดีครับ ตอนนั้นมีประเทศที่เข้าร่วม 15 ประเทศ ทำให้มีบอลลูนหลากสีสันกว่า 30 ลูกล่องลอยเต็มท้องฟ้า ตอนที่สะท้อนภาพบนพื้นน้ำของทะเลสาบก็น่าตื่นตาตื่นใจครับ ตกกลางคืนก็มีการแสดงชุดใหญ่ การแสดงโชว์บอลลูนยักษ์ สวยงามและคึกครื้นมาก และกิจกรรมในปี 2018 นี้ จะมีบอลลูนจากนานาเข้าร่วมกว่า 50 ประเทศ ไม่ต้องบอกก็รู้ว่าน่าตื่นตาตื่นใจแค่ไหน หลายคนตั้งตารอคอยแน่นอน

2018-011-05.jpg

รอบนี้เรายังมีโอกาสได้มาที่ไร่สตรอเบอร์รี่ มาถึงก็เจอคนงานกำลังเก็บผลสตรอเบอร์รี่อยู่พอดีเลย แล้วก็คงเพราะอุณหภูมิที่ลดลง พวกเขาก็เลยพากันห่อตัวด้วยเสื้อผ้าหนาๆ แต่ผมก็เห็นรอยยิ้มที่อบอุ่นและเป็นมิตรผ่านดวงตาที่ลอดออกมาจากการปกปิดใบหน้า และเพราะความเป็นบล็อกเกอร์เข้าสิ่ง สงสัยอะไรผมก็เลยสักถามพวกพี่ๆเขาไป โดยมีเพื่อนคนไทยช่วยเป็นล่ามให้ จึงทำให้ทราบว่าส่วนใหญ่แล้วคนงานที่นี่เป็นกลุ่มชาติพันธุ์ที่อาศัยอยู่ภายในท้องที่ ตอนพูดคุยก็เหมือนทุกคนจะแอบน้ำตาคลอซาบซึ้งไปกับโอกาสจ้างงานที่สิงห์หยิบยื่นให้ครับ

2018-011-06.jpg

น้องที่ยืนอยู่ข้างๆผมท่านนี้ ชื่อว่า ลีซอ เป็นหนุ่มน้อยชาวมูเซอ เขาก็เหมือนกับเพื่อนๆชาวเขาคนอื่นๆครับ..รุ่นพ่อแม่อาศัยอยู่ที่หมู่บ้านบนเขา ยึดอาชีพกสิกรเลี้ยงชีวิต ตั้งแต่เล็กไม่เคยได้ไปโรงเรียน การเรียนหนังสือจึงเป็นความฝันของพวกเขา และเพราะเขาเป็นชาวเขาทางภาคเหนือ ถึงแม้จะเกิดและเติบโตในพื้นแผ่นดินไทย ถึงแม้จะหน้าตาเป็นไทย มีบัตรประชาชนไทย แต่กลับถูกเรียกขานต่างออกไป ในชีวิตจริงพวกเขายังต้องพบเจอกับความไม่เท่าเทียมต่างๆ

2018-011-07.jpg

แต่ว่าตอนนี้..เนื่องจากถูกเลือกให้เข้าทำงานที่ไร่สิงห์ปาร์คตั้งแต่อายุ 20 ปี ระยะเวลา 12 ปีกับที่นี่ เขาไม่เพียงมีรายได้หาเลี้ยงครอบครัว แต่ยังได้สานฝัน เรียนไปทำงานไปได้ด้วย ตอนที่เล่าเรื่องนี้ให้ผมฟัง เขาเองก็แอบมีน้ำตาแห่งความซาบซึ้งคลอเบาๆ ทำให้ผมซึ่งเป็นผู้ฟัง รับฟังเรื่องราวนี้อย่างสุขใจไปด้วยครับ

2018-011-08.jpg

ย้อนไปเมื่อ 20 ปีก่อน..เมื่อครั้งในหลวงรัชกาลที่ 9 เสด็จประพาสเชียงราย พระองค์ทรงทราบถึงชีวิตความเป็นอยู่อันยากลำบากของชาวเขาที่อาศัยอยู่บนเขา อาทิ มูเซอ และ อาข่า เป็นต้น หลายครอบครัวปลูกฝิ่นขายเพื่อความอยู่รอด ด้วยเหตุนี้จึงทรงมีพระกระแสรับสั่งให้บริษัทในพื้นที่เชียงรายช่วยกันยกระดับคุณภาพชีวิตของคนกลุ่มนี้ และด้วยความร่วมมือของบริษัท สิงห์ คอร์เปอเรชั่น จำกัด ซึ่งรวบรวมพื้นที่เพื่อสร้างรายได้สร้างอาชีพและพัฒนาชุมชนในเขตพื้นที่ จึงเกิดเป็น ไร่ชาบุญรอด (สิงห์ปาร์ค) สร้างโอกาสให้แก่ชาวบ้านในพื้นที่มากกว่า 1100 คน ให้สวัสดิการและการบรรยากาศการทำงานที่เท่าเทียมของชาวบ้านและกลุ่มชาติพันธุ์ แถมช่วงไม่กี่ปีมานี้ ใบชาของที่นี่ก็เป็นที่ต้องการในตลาดเอเชีย ชาเชียวเซ็นฉะ ชาขึ้นชื่อของญี่ปุ่น และชาอู่หลงของไต้หวันส่วนหนึ่งก็เป็นชาที่ถูกผลิตจากที่นี่ด้วยครับ น่าสนใจใช่ไหมล่ะ

2018-011-09.jpg

ระหว่างที่พูดคุยกับหนุ่มน้อยลีซอก็เป็นเวลาเลิกงานพอดี พนักงานของไร่แห่แหนกันไปที่กำแพงสำนักงานอย่างไม่ขาดสาย บรรยากาศแบบนี้ก็กระตุ้นต่อมสงสัยของผมซิครับ ก็เลยลองเดินเข้าไปดูใกล้ๆ ปรากฏว่าตรงนั้นคือที่ตอกบัตรเลิกงานครับ เขาใช้เทคโนโลยีสแกนใบหน้าแทนการตอกบัตร โอโห้!ทันสมัยมาก ผมนี่ทึ่งสุดๆไปเลยครับ  ที่ไร่แห่งนี้..คนงานส่วนใหญ่เป็นชาวเขา และเพราะทำการเกษตรมาเป็นเวลานาน มือทั้งสองข้างของพวกเขาจึงเต็มไปด้วยรอยแผล ยิ่งไปกว่านั้นบางคนทำงานหนักจนแทบไม่เห็นรอยนิ้วมือ มองดูแล้วทำให้รู้สึกเห็นใจมากครับ แต่อีกมุมหนึ่งไร่สิงห์ปาร์คก็จัดการกับปัญหานี้ได้อย่างดีครับ ด้วยการนำเอาเทคโนโลยีสแกนใบหน้ามาใช้แทนเครื่องสแกนนิ้วมือ เห็นพี่ๆคนงานนำใบหน้าเปื้อนยิ้มมาสแกนตอนเลิกงาน ผมเองก็มีความสุขกับการเลิกงานกลับบ้านของพวกเขาไปด้วย..จนเผลอยิ้มออกมาอย่างไม่รู้ตัว

2018-011-10.jpg

จากนั้นผมก็บอกลาลีซอ ก่อนกลับก็เหลือบไปเห็นร้านกาแฟซึ่งทำเป็นรูปร่างเครื่องบินที่จอดอยู่บนสนามหญ้า ท่ามกลางค่ำคำอันมืดมิด แสงไฟที่ส่องสว่างออกมาจากตรงนั้น สดใสราวกับว่าเป็นแสงแห่งความหวัง ทำให้ผมนึกถึงลีซอ..ซึ่งมีความฝันที่กำลังจะถูกทำให้เป็นความจริงครับ ถึงแม้ตอนนั้นอากาศจะหนาว แต่ใจผมกลับรู้สึกอบอุ่นมากครับ

2018-011-11.jpg

ผมคิดเสมอว่า ความร่ำรวยของชีวิตคนเรา ไม่ใช่มาจากทรัพย์สินเงินทอง แต่มาจากโอกาสในการท่องเที่ยว..ที่ทำให้ผมได้พบกับทิวทัศน์อันแสนสวยงามและเรื่องราวน่าสนใจต่างๆ คนผู้คนครับ

2018-011-12.jpg

ก่อนจะนอนในคืนนี้ ผมจึงตั้งใจเขียนบอกเล่าเรื่องราวที่พบเจอ และอยากจะพูดหนึ่งคำสั้นๆว่า “ขอบคุณ” ขอบคุณการเดินทางที่ไม่ได้เตรียมการใดๆในครั้งนี้..ที่ทำให้ผมมาเจออุณหภูมิ 13 องศาของจังหวัดเชียงราย และชอบคุณลีซอที่บอกเล่าเรื่องราวอันแสนอบอุ่นให้ผมฟัง และที่ขาดไม่ได้ต้องขอขอบคุณสิงห์ที่ไม่เคยหยุดพัฒนาสังคมและความเป็นอยู่ของพื้นที่เชียงมาตลอดหลายปี สำหรับสิงห์แล้ว..เรื่องนี้อาจจะเป็นเพียงเรื่องเล็กๆ แต่ผมเชื่อว่าเรื่องเล็กๆก็ทำให้กลุ่มชาติพันธุ์ในพื้นที่มีรอยยิ้มบนใบหน้าไปตลอด และเรื่องนี้ก็จะเป็นเรื่องสำคัญที่เก็บอยู่ในใจของพวกเขาตลอดไป”

2018-011-13.jpg

เป็นยังไงบ้างคะ..นอกจากสำนวนการเขียนของบล็อกเกอร์จะนำเอาผู้อ่านเข้าสู่บรรยากาศซาบซึ้งได้แล้ว อีกหนึ่งคนที่น่ายกย่องก็คงหนีไม่พ้นทางไร่สิงห์ปาร์คนะคะ สำหรับคนไทยคงรู้จักสิงค์ปาร์คกันอยู่ แต่น้อยคนนักจะรู้ว่ามีเรื่องราวดีๆอยู่ภายในไร่ แถมเรื่องน่ารักๆแบบนี้ยังไปเข้าตาต่างชาติจนเขาเขียนบทความชื่นชมขนาดนี้ ..ภูมิใจในความเป็นไทยจริงๆเลยค่ะ ยังไงก็หวังว่าผู้อ่านที่มีโอกาสไปเที่ยวเชียงรายจะแวะไปเยี่ยมเยือนไร่สิงห์กันนะคะ

ขอขอบคุณ

https://www.facebook.com/DannyWenTravelWriter/

https://weibo.com/u/5653025622

 

 

 

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s