ฮาร์เวิร์ดยกให้แบรนด์นมสัญชาติจีน YILI เป็นกรณีศึกษาความสำเร็จในการทำธุรกิจ

“การทำธุรกิจของอี๋ลี่นั้น..มหัศจรรย์มาก กิจการเล็กๆ ตั้งอยู่ในมองโกลในซึ่งการขนส่งไม่สะดวก ขายเพียงสินค้าที่แปรรูปจากนม แต่กลับเติบโตขึ้น 400% ภายในเวลาสั้นๆ”– ศาสตราจารย์ F Warren McFarlan แห่งมหาวิทยาลัยฮาร์เวิร์ด ”

เมื่อไม่กี่วันมานี่ผู้เขียนไปอ่านเจอบทความที่น่าสนใจอันนึง..เป็นเรื่องราวเมื่อครั้งนายพานกัง (Pang gang) ประธานกรรมการผู้จัดการใหญ่ของบริษัทอี๋ลี่ กรุ๊ป (Yili Group) ถูกเชิญไปบรรยายพิเศษให้คลาสของมหาวิทยาลัยฮาร์เวิร์ดในฐานะตัวอย่างธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ หลายคนอาจจะไม่ค่อยคุ้นหาคุ้นตาแบรนด์นี้นัก ..อี๋ลี่เป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ผู้ผลิตผลิตภัณฑ์จากนมสัญชาติจีน (ใหญ่เป็นอันดับหนึ่งของเอเชีย) ผลิตภัณฑ์หลักๆก็จะเป็นนมกล่อง นมผง ไอศกรีม มีผลประกอบการเฉลี่ยปีละ 6 หมิื่นล้านหยวน หรือประมาณ 3แสนล้านบาท แบบนี้แหละ..ฮาร์เวิร์ดซึ่งปกติจะเชิญแต่ธุรกิจใหญ่ๆ จากฝั่งยุโรปและอเมริกา..ถึงได้เชิญไปบรรยาย  และการบรรยายในปีนี้ก็ไม่พิเศษกว่าครั้งก่อนๆ คือ ผู้เข้าร่วมรับฟังการบรรยายคือ 180 ธุรกิจซึ่งมีระบบการจัดการชั้นสูงจาก 40 ประเทศทั่วโลก d1085c1e-d034-41ee-af8c-a1b9822ceda8_size40_w510_h591

01 แนวคิดคนสองประเภท

สำหรับอี๋ลี่แล้ว..โลกนี้มีคนอยู่เพียง 2 ประเภท คือ คนที่ดื่มนม และคนที่ไม่ดื่มนม ซึ่งเป้าหมายของเขาก็คือ..ทำให้คนทั้งสองประเภทนี้หันมาดื่มนมของพวกเขาและทำให้คนเหล่านั้นได้รับสุขภาพแข็งแรงเป็นการตอบแทน อี๋ลี่ใช้ความตั้งใจที่มีรวมกลุ่มธุรกิจโคนมทั่วทั้งประเทศเริ่มต้นยุคแห่งการดื่มนม ทำให้ทุกครัวเรือนหันมาบริโภคนมวัวมากขึ้น แต่ก็การจะเปลี่ยนให้คนที่ไม่ดื่มนมหันมาดื่มนมนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย โจทย์หลักก็คือ ทำอย่างไรให้คนเหล่านั้นพอใจกับรสชาติของนมวัว ด้วยความฝันที่อยากให้ทุกคนมีสุขภาพดีจากการดื่มนมอี๋ลี่จึงไม่เคยย่อท้อ..และเอาก้าวข้ามข้อจำกัดของการดื่มนมด้วยการผลิตคิดค้นสินค้าแปรรูปจากนมวัวอื่นๆ จนเกิดเป็นผลิตภัณฑ์นมรสชาติหลากหลาย นมเปรี้ยวพร้อมดื่มต่างๆ ตลอดจนไอศกรีมหลากรสที่เราเห็นกันอยู่ในปัจจุบัน ..จากข้อนี้มหาวิทยาลัยฮาร์เวิร์ดจึงได้ข้อสรุปว่า ..เหตุผลประการแรกที่ทำให้อี๋ลี่ประสบความสำเร็จในการดำเนินธุรกิจ คือ มองเห็นในสิ่งที่ผู้บริโภคมองข้าม

1omH-fycwyns4949333.png
เป็นผู้สนับสนุนการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกปี 2017

02 การบริหารจัดการที่ดีมีชัยไปกว่าครึ่ง

ในมุมมองของอี๋ลี่..อนาคตภาคเกษตรกรรมโลกอยู่ที่เอเชีย อนาคตภาคเกษตรเอเชียอยู่ที่จีน และการที่จีนจะพัฒนาได้นั้นต้องอาศัยแรงผลักดันจากสามส่วน คือ รัฐบาล ธุรกิจใหญ่ และกลุ่มผู้บริโภค อีกทั้งธุรกิจเองจะต้องมีการจัดการที่ดี ซึ่งเคล็ดลับของอี๋ลี่อยู่ที่ “หลัก ADD” ซึ่งประกอบด้วย A – All for Quality สินค้าคุณภาพได้มาตรฐาน D – Diversified demand สนองความต้องการของผู้บริโภคที่หลากหลาย D – Deep experience ประสบการณ์ความชำนาญ ประสบการณ์ของอี๋ลี่ทำให้พวกเขารู้ว่า ผู้บริโภคไม่ได้จ่ายเงินซื้อแค่สินค้า แต่ยังมีความต้องการต่อการบริการอีกด้วย ฉะนั้นอี๋ลี่จึงไม่หยุดที่จะพัฒนาคุณภาพสินค้าให้ตรงตามความต้องการของผู้บริโภคที่หลากหลายกลุ่ม วิจัยตลาดและทำความเข้าใจพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงอยู่เสมอๆ

2.png

03 พัฒนาไปพร้อมโลก..

อี๋ลี่ใช้เวลา 10 ปีในการไต่อันดับ 8 สุดยอดธุรกิจนมโคของจีน และก้าวสู่ตำแหน่งแชมป์อันดับ 1 ของเอเชีย ถึงแม้ว่าพวกเขาจะเป็นเจ้าแห่งเอเชีย แต่ก็ยังไม่หยุดที่จะพัฒนา.. จากการบรรยายที่ฮาร์เวิร์ด ปี 2016 ในหัวข้อ “อี๋ลี่ กรุ๊ป ทำอย่างไรจึงกลายเป็นบริษัทนมวัวในยุคโลกาภิวัฒน์” CEO ของอี๋ลี่เล่าว่า การร่วมมือกันระหว่างด้านเกษตรกรรมของจีนและอเมริกาทำให้ตลาดขยายตัวมากขึ้น ความร่วมมือเปรียบเหมือนนมหนึ่งแก้ว.. ในนมน้ำนมมีทั้งส่วนผสมของน้ำและนม ไม่สามารถแยกออกจากกันได้ อีกทั้งยังพูดแบบติดตลกอีกว่า บางครั้งโลกาภิวัฒน์ก็ช่วยแก้ไขปัญหาให้แก่โลก และการทำธุรกิจก็ต้องอาศัยการสนับสนุนจากภาคธุรกิจเข้ามาช่วยพัฒนา ซึ่งไม่ว่าจะใหญ่ระดับประเทศหรือระดับธุรกิจ..ล้วนต้องอาศัยมุมมองที่เปิดกว้างและพร้อมจะเปลี่ยนแปลงตัวเองตามยุคตามกระแสถึงจะอยู่รอด

888209_085410089383_2.jpg

จากเคล็ดลับทั้งหมดของอี๋ลี่ที่เล่ามา.. หลายคนคงพอมองเห็นช่องทางความสำเร็จบ้างแล้ว อี๋ลี่ซึ่งเริ่มต้นจากธุรกิจนมเล็กๆ จนกลายมาเป็นสุดยอดธุรกิจที่ฮาร์เวิร์ดยังยกนิ้วให้ก็พิสูจน์แล้วว่า ไม่ว่าธุรกิจจะเล็กหรือใหญ่ ขอเพียงการจัดการที่ดี มีบุคลากรที่มีแนวคิดกว้างไกลถึงจะพัฒนาไปได้ไกล

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s