3 ความคิดของเจ้านาย..ที่คนทำงานเบือนหน้าหนี

คนทำงานส่วนใหญ่ต่างก็เคยพบเจอเจ้านาย“ใจแคบ”ซึ่งมักจะมีความคิดเล็กคิดน้อยที่แบบ..คนทำงานอย่างเราเบือนหน้าหนี บางก็อดสงสัยไม่ได้เนอะ ทำไม? คนรวยขนาดนี้ทำไมถึงคิดเล็กคิดน้อยนัก จริงๆแล้วความใจกว้างของเจ้านายก็ไม่ได้แปรผันตามจำนวนเงินในบัญชีของเขาหรอก แต่มันมาจากที่นิสัยส่วนตัว!เจอเจ้านายแบบไหนก็คงสุดแต่บุญทำกรรมแต่งของเราแล้วล่ะ ..แต่ขอให้ไม่เจอคนที่มีความนี้เหล่านี้ก็พอ

15137664459299.LWBXxlBspfWFaz0ApCbm_height640.png

“จ่ายเงินเดือนตามประโยชน์ที่ได้รับจากลุกน้อง”

ทำมากได้มาก ทำน้อยได้น้อย..เห็นจะเป็นสัจธรรมที่อยู่ในทุกวงการ แม้แต่ในชีวิตการทำงาน เจ้านายบางส่วนก็เอาแต่มองหาประโยชน์จากลูกน้อง เอาแต่คิดว่า “หาเงินให้บริษัทได้แค่นี้ก็เอาเงินเดือนไปเท่านี้แหละ”  พวกเขาอาจหลงลืมไปว่า สิ่งที่ทำให้เงินในกระเป๋างอกเงยนั้นมากจากการลงทุน ซึ่งการลงทุนที่ได้กำไรตอบแทนมากที่สุด..คือ การลงทุนกับคน การเลี้ยงใจคนมีให้เห็นบ่อยๆในบริษัทเล็กๆที่เจ้าของยอมจ้างพนักงานในด้วยค่าตอบแทนค่อนข้างคุ้มค่า แม้ว่าคนๆนั้นจะยังไม่มีประสบการณ์เท่าไหร่ แต่เมื่อเวลาผ่านไปความชำนาญของพนักงานก็มีมากขึ้น แถมยังได้ความจงรักภักดีจากพวกเขาอีก ..แบบนี้ซิถึงเรียกว่า เลี้ยงใจคน

9340b5f86ce84a42906001d3fec3e2e1.jpeg

กลัวลูกน้องจะได้ผลประโยชน์”

คนที่ทำงานฝ่ายขายคงเจอคุ้นชินกับความคิดเล็กคิดน้อยแบบนี้ของเจ้านายดี เพราะรายได้ของพวกเขาในแต่ละเดือนจะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับเงินเปอร์เซ็นที่ได้จากการขาย ซึ่งก็มีเจ้านายบางคนอีกแหละที่กลัวว่าต้องจ่ายเงินให้ลูกน้องเยอะ ก็เลยหาเรื่องหักเปอร์เซ็น อ้างนู่นอ้างนี้กันไป ..คนทำงานพอเจอแบบนี้ก็เหนื่อยใจซิคะ จากที่ขยันหาลูกค้าก็เปลี่ยนเป็นทำงานไปวันๆ  ทนได้ก็ทน ทนไม่ได้ลาออก เจ้านายอาจจะลืมคิดไปว่า การที่มีเงินเปอร์เซ็นค่าขายไม่ใช่ว่าเป็นแรงจูงใจให้พนักงานหรอกเหรอ แบบนี้มีแต่จะทำให้ผลประกอบการของบริษัทตกต่ำลงหรือเปล่า ?

76127BB9182C.jpg

“กลัวลูกน้องได้ดีกว่า”

หลายคนอยากได้คนมีความสามารถมาทำงานด้วย แต่มีเพียงไม่กี่คนที่สามารถรักษาคนมีความสามารถไว้ในองค์กรของตัวเองได้.. แบบนี้คงต้องถามตัวเองแล้วล่ะ ที่เป็นแบบนี้เพราะเอาแต่แก่งแย่งความสำเร็จกับลูกน้อง..หรือมัวแต่กลัวลูกน้องได้ดีกว่าหรือเปล่า?? บางคนยึดติดกับตำแหน่ง คิดว่าตัวเองเป็นเจ้าของบริษัทจะให้คนอื่นมาคิดแทนได้ยังไง แต่เดี๋ยวก่อน!การที่คุณจ้างคนเก่งเข้ามาทำงาน ไม่ใช่เพราะต้องการอาศัยความคิด ความสามารถของพวกเขาเหรอ แล้วทำไมพอเขาเสนอความคิดถึงไม่ยอมรับฟังล่ะ การทำงานในภาวะแบบนี้มีแต่ความอึดอึดใจให้ลูกน้อง เตือนไม่ฟัง เสนอไม่ได้.. ถ้าคุณเป็นเจ้านายที่มีความคิดแบบนี้จงเลิกซะ เพราะไม่มีใครอยากทำงานกับคุณแน่ๆ

800-417

“จ่ายเงินเดือนตามประโยชน์ที่ได้รับจากลูกน้อง.. กลัวลูกน้องจะได้ผลประโยชน์.. กลัวลูกน้องได้ดีกว่า..” ความคิดเหล่านี้แหละที่เจ้านายไม่ควรมี เมื่อคุณเป็นเจ้านายใครโปรดจำไว้ว่า การจะประสบความสำเร็จในการทำธุรกิจต้องอาศัยความกล้าในการลงทุน รวมถึงการลงทุนซื้อใจพนักงาน หากคุณเป็นเจ้านายที่ใจกว้าง ไม่คิดเล็กคิดน้อย ลูกน้องก็จะตั้งใจทำงานสร้างความสำเร็จให้บริษัทกันด้วยความเต็มใจ

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s