พูดอย่างไร..ให้ประสบความสำเร็จ

“พูดดีเป็นศรีแก่ตัว” วลีสุดคลาสสิกที่ใช้ได้จริงมาหลายยุคหลายสมัย ก็แหม..เห็นบางคนได้ดีก็เพราะคำพูด แต่บางคนก็ตกต่ำเพราะคำพูดเหมือนกัน ว่าแต่..พูดแบบไหนให้คนรัก พูดยังไงให้น่าเชื่อถือ เมื่อเทคนิคการพูดสำคัญขนาดนี้ ลุยจีนจึงหยิบเอาเทคนิคการพูดแบบชาวจีน 5 ข้อมาฝากผู้อ่าน มั่นใจได้เลยว่าไม่ว่าใครทำตามก็ประสบความสำเร็จ

1.พูดว่า “ความคิดเห็นของฉัน”แทน “ความคิดเห็นส่วนตัวของฉัน”

การแสดงความคิดเห็นในห้องประชุมเป็นเรื่องปกติที่เราๆ ทำอยู่เสมอ ซึ่งส่วนใหญ่พอพูดจบก็มักจะลงท้ายด้วยประโยค “นี่เป็นแค่ความเห็นส่วนตัวของฉัน” เพื่อให้ดูถ่อมตัวสักเล็กน้อย แต่ว่าคำพูดที่ดูถ่อมตัวประโยคนี้เนี่ย..มันทำให้ข้อแนะนำที่คุณพูดมาทั้งหมดดูไม่ค่อยน่าเชื่อถือในสายตาของหัวหน้าและเพื่อนร่วมงาน ฉะนั้นหากต้องการให้คนอื่นนำคำแนะนำของคุณไปปรับใช้ ก็ควรจะตัดคำว่า“ส่วนตัว”ออก แล้วพูดเพียงว่า นี่เป็นความเห็นของฉัน ก็พอค่ะ

1758715-482adb844f4f1ffd.jpg

2.ใช้คำว่า “ถ้าหาก” แทนคำว่า “แต่ว่า”

เป็นธรรมดาที่เราจะมีความคิดเห็นที่แตกต่างหรือไม่เห็นด้วยกับความคิดของผู้อื่น เวลาแบบนี้ การพูดคำว่า แต่ อาจจะดูไม่ดีเท่าไหร่ เพราะต่อให้พูดว่า“ฉันคิดว่าความคิดของคุณก็เป็นความคิดที่ดี แต่ว่า…น่าจะดีกว่า”ก็ยังดูมีความขัดแยงอยู่ดี จะดีกว่าไหม..หากเราใช้คำว่า อาจจะ แทน เช่น ฉันคิดว่าความคิดของคุณเป็นก็ความคิดที่ดี ถ้าหาก…น่าจะดีกว่า”ประโยคเดียวกันแต่ฟังดูแล้วซอฟต์กว่าใช่ไหมล่ะ

3.อย่าพูดว่า “ไม่ใช่เรื่องของฉัน”

ในการทำงานบางครั้งก็มีคนเรื่องนอกเหนือความรับผิดชอบของคุณ ถ้าคุณมีความตอบก็โอเคไป แต่ถ้าเป็นเรื่องที่คุณเองไม่รู้จริงๆ ก็อย่าเพิ่งปฏิเสธเขาด้วยคำว่า “นี่ไม่ใช่เรื่องของฉัน” เพราะนี่จะทำให้คุณดูผลักภาระและไม่เป็นทีมเวิร์คกับเพื่อนร่วมงาน ดังนั้น..ทางเลือกที่ดีกว่าคือการใช้ประโยค “ฉันไม่ได้รับผิดชอบเรื่องนี้โดยตรง ไม่ทราบจริงๆค่ะ ” เพราะคนฟังฟังแล้วจะเข้าใจได้ง่ายขึ้น แถมยังทำให้คุณดูดีในสายตาเพื่อนร่วมงานคนนั้นอีก

1386056628845 (1).png

4.ฝึกพูดว่า “จัดการให้เดี๋ยวนี้” ให้ชินปาก

ปกติแล้วเวลาที่หัวหน้ามอบงานให้คุณรับผิดชอบ พวกเขามักจะคาดหวังว่าคุณจะทำงานนั้นๆให้สำเร็จได้อย่างรวดเร็ว แน่นอนว่า..หากคุณตอบรับหัวหน้าด้วยคำว่า “เดี๋ยวจัดการให้”คะแนนความตั้งใจทำงานของคุณจะถูกหักทันที แม้ว่าคุณจะไม่ได้หมายความแบบนั้นก็เหอะ ในขณะเดียวกัน หากคุณเลือกใช้คำพูดที่ว่า “จัดการให้เดี๋ยวนี้”หัวหน้าคุณจะเทคะแนนให้ความกระตือรือร้นในการทำงานของคุณมากกว่า

5.เลิกพูดคำว่า “แบบนี้ไม่ได้เด็ดขาด”

เป็นธรรมดาที่คนทำงานอย่างเราจะเจอกับหัวหน้าที่ชอบสั่งให้ทำเรื่องประหลาดๆ ซึ่งใครๆก็คิดว่าทำไม่ได้แน่นอน หากเผชิญเหตุการณ์แบบนี้ให้คุณตอบกลับไปว่า “เรื่องนี้ค่อนข้างยาก เป็นไปได้น้อยที่จะทำสำเร็จ”การพูดแบบนี้น่าจะเพียงพอที่ทำให้หัวหน้าคุณรู้ตัวว่าความคิดเขาประหลาดเกินไป และมีนัยยะที่ดีกว่าการพูดว่า “เรื่องนี้เป็นไปไม่ได้เด็ดขาด” คุณจึงควรเลิกใช้คำนี้ซะ

diagnostico-borderline.jpg

การพูดเป็นเรื่องที่เราทำทุกวัน ไม่ว่าจะในชีวิตประจำวัน การเรียน หรือการทำงาน ซึ่งใครๆก็พูดได้ แต่น้อยคนที่จะรู้จักพูด แค่หลีกเลี่ยงบางคำ ปรับเปลี่ยนคำพูดนิดหน่อย เช่น ตัดคำว่า ความเห็นส่วนตัว ออกไป เลี่ยงการใช้คำว่า แบบนี้ไม่ได้เด็ดขาด หรือใช้คำว่า จัดการเดี๋ยวนี้ ฯลฯ ให้ชิน ..แค่นี้คำพูดของคุณก็ดูน่าฟังมากขึ้น ซึ่งโอกาสที่จะประสบความสำเร็จก็ตามมาด้วยเช่นกัน

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s